Top 20 những cuốn sách hay nhất mọi thời đại

Những cuốn sách hay nhất mọi thời đại

Có lẽ lý do mà nhiều người thích đọc sách là vì vào thời điểm đó họ được sống trong chính khoảnh khắc của mình, có thời gian để bản thân tự chiêm nghiệm về cuộc sống.

Mình không phải là người thích đọc sách, nhưng với tư cách cũng là người muốn có một khoảng thời gian được sống với chính khoảnh khắc và cảm xúc của mình, được tạm xa rời cuộc sống nhộn nhịp ồn ào… mình muốn chia sẻ với bạn top 20 những cuốn sách hay nhất mọi thời đại!

Top 20 cuốn sách hay nhất mọi thời đại

Đây là top list tổng hợp những câu chuyện, tựa đề sách hay nhất theo bình chọn của The greastest book, bạn hãy tham khảo và tìm đọc nhé!

Bạn đón đọc

Những cuốn sách hay nhất mọi thời đại
Những cuốn sách hay nhất mọi thời đại

20. The catcher in the Rye (bắt trẻ đồng xanh)

Bắt trẻ đồng xanh là tiểu thuyết đầu tay của Salinger lấy câu chuyện về những ngày sinh sống tại New York của cậu học trò tên  Holden, sau khi bị đuổi khỏi một trường đại học dự bị.

Cuộc sống của Holden lúc này cũng cay nghiệt y như lời văn của cuốn tiểu thuyết, nên lần đầu xuất bản chỉ dành cho người lớn. Dù vậy tới nay nó được đưa vào chương trình giảng dạy của nhiều trường trung học và dịch sang hầu hết các thứ tiếng.

Bắt trẻ đồng xanh có tới 65 triệu ấn bản được phát hành tính tới nay, lọt top 100 cuốn sách tiểu thuyết hay nhất từ 1923 tới nay theo tạp chí Times.

19. Pride and Prejudice (Kiêu hãnh và định kiến)

Kiêu hãnh và định kiến là một tiểu thuyết tình cảm lãng mạn của Jane Austen năm 1813, kể về cuộc sống của 5 chị em trong một gia đình tiểu quý tộc tại Anh, về hôn nhân và đạo đức.

Những cuốn sách hay nhất mọi thời đại 4
Pride and Prejudice

Cuốn tiểu thuyết này trở thành một trong những cuốn sách được yêu thích nhất tại Anh, với hơn 20 triệu bản được phát hành, được làm phim cùng tựa đề sản xuất năm 2005 và tất nhiên cũng được khán giả đón nhận tích cực.

18. Wuthering Heights (Đồi gió hú)

Đồi gió hú là tiểu thuyết duy nhất của nữ nhà thơ Emily Bronte người Anh, xuất bản lần đầu năm 1847 kể về câu chuyện tình không trọn vẹn của Heatchcliff với Catherine Earnchaw và cả hệ lụy của nó với người xung quanh.

Đồi gió hú được coi là một cuốn tiểu thuyết sáng tạo của văn học Anh, đã được chuyển thể thành nhiều thể loại khác như phim truyện, phim truyền hình hay nhạc kịch.

17. Alice’s adventures in Wonderland (Alice ở xứ sở thần tiên)

Alice ở xứ sở thần tiên là cuốn tiểu thuyết thiếu nhi của Dodgson dưới bút danh Carroll kể về cuộc phiêu lưu của cô bé Alice sau khi lạc vào thế giới ngập tràn những điều diệu kì, vì chui qua một hang thỏ.

Nhiều nguồn nói rằng tác phẩm này lấy nguồn cảm hứng từ sự kiện có thật xảy ra với tác giả, về cô bé cũng tên Alice. Đương nhiên với sự thương mến trẻ con vô bờ của Carroll, thì sự đổi thay của Alice từ hồn nhiên sang cô bé có thể đã khiến ông bị choáng ngợp.

Nhưng tới cuối đời chính ông đã phủ nhận phán đoán trên, rằng câu chuyện không hề nói về bất kỳ cô bé nào có thực. Dù vậy, đây vẫn là một trong những cuốn sách hay nhất mọi thời đại dành cho thiếu nhi.

16. Crime and Punishment (Tội ác và sự trừng trị)

Tội ác và sự trừng phạt là cuốn sách hay nhất của Dostoevsky người Nga, là cuốn tiểu thuyết có nội dung bi thảm nhất củ a nền văn học nhân loại và cũng là tác phẩm hay nhất mọi thời đại theo bình chọn của tạp chí Times.

Crime and Punishment

Cuốn tiểu thuyết kể về cuộc đời của một gia đình nghèo dưới đáy xã hội phải chật vật với cuộc sống khốn khó, bị chà đạp về đạo đức và nhân phẩm. Cuốn sách được chuyển thể thành hơn 20 bộ phim.

15. Lolita

Lolita là một tiểu thuyết của nhà văn Nga Nabokov, được biết bằng tiếng Anh, kể về sự ám ảnh tình dục của một người trung tuổi tên Humbert với một cô bé nhỏ tuổi mới 12 tên Dolores.

Humbert bị ám ảnh về mối tình thở nhỏ của mình với cô bé cũng 12, 13 tuổi tên Annabel bị chết vì căn bệnh hiểm nghèo. Mặc dù đã có gia đình nhưng hắn lại không tìm thấy hứng thú nào khác ngoài các cô bé 12 tuổi.

Lolita không chỉ là một cuốn sách hay nhất về tình dục, mà còn là tư liệu dành cho y học tâm thần. Lolita lọt top 100 cuốn sách hay nhất thời đại của tờ báo Le Monde.

14. The Iliad

Bản anh hùng ca The Iliad là một tác phẩm xuất sắc, một bản anh hùng cả của nhà thơ mù Hy Lạp cổ đại xuất sắc nhất thời đó tên Homer.

The Iliad qua mấy nghìn năm lịch sử ở châu Âu vẫn được mọi người tại đây coi là một tác phẩm thi ca xuất sắc bậc nhất thế giới, cả về nội dung lẫn câu từ và cấu trúc tập thơ.

13. Adventures of Hucklebery Finn (Finn phiêu lưu ký)

Finn phiêu lưu ký là một tác phẩm của Mark Twain người Mỹ, xuất bản lần đầu tiên năm 1884 ở cái thời phân biệt chủng tộc mạnh mẽ.

Những cuốn sách hay nhất mọi thời đại 3
Finn phiêu lưu ký

Cuốn sách nói về cuộc phiêu lưu của cậu bé Finn với cậu bé da màu tên Jim đang chạy trốn, suốt cuộc hành trình cũng là thời gian 2 đứa đi dọc dòng sông Mississippi như đi tới tự do.

Finn phiêu lưu ký là một trong những cuốn sách hay nhất của nền văn học Hoa Kỳ.

12. Madame Bovary (Quý bà Bovary)

Quý bà Bovary là tiểu thuyết của nhà văn Flaubert người Pháp, kể về diễn biến đạo đức của quý bà Emmy Bovary với lối sống buông thả. Tất nhiên tuyệt phẩm này cũng không nằm ngoài những cuốn sách gây ồn ào nhất giới văn học từ trước tới giờ.

Dù vậy sau nhiều tranh cãi, quý bà Bovary vẫn lọt top 2 tác phẩm hay nhất, vĩ đại nhất do Times khảo sát năm 2007.

11. The Brothers Karamazov (Anh em Karamazov)

Là tác phẩm cuối cùng, cũng là cuốn sách xuất sắc nhất hay nhất của nhà văn Fyodor người Nga, đây là tuyệt phẩm mà ông nói rằng đã nghiêm túc đặt hết tâm trí và thì giờ vào đó.

Cuốn sách kể về thời gian khó khăn của nước Nga đã trực tiếp dẫn tới sự hỗn loạn xã hội, khởi đầu là sự tan rã gia đình.

10. The divine Comedy (Thần khúc)

Thần khúc được coi là một bản trường ca bằng thơ của nhà thơ kiệt xuất người Ý, cũng là của thế giới tên Dante Alighieli năm 1308 – 1320.

Bản trường ca có hơn 14.000 câu thơ gồm 100 đoạn, chia làm 3 phần là hỏa ngục, luyện ngục và thiên đàng với nội dung chính kể về những gì xảy ra ở 9 tầng địa ngục.

9. One hundred Years of Solitude (Trăm năm cô đơn)

Là cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Colombia Garcia Marquez, xuất bản lần đầu năm 1967 tới nay đã xuất bản ra 30 thứ tiếng. Tiêu thuyết kể về câu chuyện của một gia phả gồm 7 thế hệ nên tương đối phức tạp, nhưng cốt truyện lôi cuốn.

Những cuốn sách hay nhất mọi thời đại 2
One hundred year of solitude

Trăm năm cô đơn được giới phê bình Mỹ đánh giá là 1 trong 12 cuốn sách hay nhất thập niên 60, tất nhiên cả bây giờ!

8. The Odyssey

The Odyssey tiếp tục được coi là một sử thi hào hùng của Homer bên cạnh The Iliad với hơn 12.000 câu thơ, kể về sự trừng trị những kẻ xảo quyệt cầu hôn vợ của Odyssey.

7. War and Peace (Chiến tranh và hòa bình)

Chiến tranh và hòa bình là cuốn tiểu thuyết lớn nhất của Lev Tolstoy xuất bản lần đầu năm 1867, giai đoạn khó khăn của nước Nga và cũng lấy chủ đề nhân văn trong thời chiến.

Chiến tranh và hòa bình là cuốn sách hay không còn lạ lẫm với độc giả Việt, với hai bản dịch của Cao Xuân Hạo vs đồng nghiệp và của Nguyễn Hiến Lê.

Chiến tranh và hòa bình được thống kê có tới 10.000 bản nháp của Lev Tolstoy.

6. Hamlet

Hamet là vở hài kịch của nhà văn vĩ đại thế giới Shakespears xuất bản năm 1601, được đánh giá là một trong những cuốn sách, một vở hài kịch nổi tiếng nhất lịch sử thế giới.

Những cuốn sách hay nhất mọi thời đại -
Hamlet

5. Moby Dick (Con cá voi)

Moby Dick là cuốn tiểu thuyết phiêu lưu mạo hiểm của nhà văn người Mỹ Herman Melville, là một cuốn tiểu thuyết hay vĩ đại trong kho tàng văn học thế giới.

Moby Dick kể về cuộc phiêu lưu phục thù của Ahrab khi bị con cá voi tên Moby Dick phá hủy thuyền và cắn cụt chân, với đầy sự bí hiểm.

4. The Great Gastby (Gastby vĩ đại)

Gastby vĩ đại là một kiệt tác của nhà văn Scott Fitzgerald xuất bản lần đầu năm 1925, kể về diễn biến tâm trạng chán chường của những giấc mở tuổi trẻ bị tan biến.

Cuốn sách Gastby vĩ đại đã được chuyển thể thành phim nă 2014 với 4 giải tượng vàng Oscar.

3. Ulysess (Định hướng)

Định hướng là cuốn tiểu thuyết gồm 3 phần của nhà văn James Joyce xuất bản lần đầu năm 1922, Ulysess được Times bình chọn là một trong những cuốn sách, kiệt tác văn chương lớn nhất TK 20.

Những cuốn sách hay nhất mọi thời đại 5
Ulysses

Ulysess là sự tái hiện tường tận toàn bộ cuộc sống vào ngày 16 – 6 – 1904, đó chính là sự đặc biệt về nội dung của cuốn sách này.

2. Don Quijote

Don Quijote là cuốn tiểu thuyết của nhà văn người Tây Ban Nha Saavadra, phần đầu xuất bản năm 1605 và phần 2 xuất bản 10 năm sau đó.

Cuộc điều tra năm 2002 của Nobel Na Uy cho thấy Don Quijote được đánh giá là tiểu thuyết đầu tiên của châu Âu và cũng là cuốn tiểu thuyết hay nhất mọi thời đại tới giờ.

1. In search of lost time (đi tìm thời gian đã mất)

Đi tìm thời gian đã mất là bộ tiểu thuyết gồm 7 tập của nhà văn Pháp Marcel Proust, kể về cuộc đời của nhân vật, về mối tình đầy chua xót và về xã hội thượng lưu đầy lọc lừa nhạt nhẽo… rồi cuốn cùng là thời gian tìm thấy ánh sáng của chính mình.

Top 1 cuốn sách hay nhất mọi thời đại
Top 1 cuốn sách hay nhất mọi thời đại

Đi tìm thời gian đã mất là một trong số 10 cuốn tiểu thuyết được yêu thích nhất tại Pháp Tk 20, được Times bình chọn là 1 trong 10 cuốn sách hay vĩ đại nhất mọi thời đại.

Trên đây là top 20 những cuốn sách hay nhất mọi thời đại và đều có bản dịch tiếng Việt, bạn hãy sưu tập và tìm một nơi đọc sách để có thể cảm nhận được giá trị mà cuốn sách truyền tải nhé!

About Freewind

Cộng tác viên của website Nghialagi, hy vọng những điều mình chia sẻ không khiến bạn thêm rối bời :)

View all posts by Freewind →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *