Hiệp định TPP là gì? Vì sao tham gia TPP là cần thiết?

Hiệp định TPP được đánh giá là sẽ mang lại khung giao dịch mua bán hàng xuất nhập khẩu tự do giữa các nước tham gia, mang lại nhiều lời ích về kinh tế.

Cụ thể hiệp định TPP là gì?

TPP là Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương, một hiệp định thương mại tự do được ký kết vào tháng 2/2016 bởi các thành viên tham gia với mục đích hội nhập kinh tế.

TPP là viết tắt của Trans- Paciffic Partnership Agreement với sự tham gia của 4 nước đầu tiên: Brunei, Chile, New Zealand, Singapore sau đó có thêm Úc, Malaysia, Peru, Việt Nam, Mexico, Canada, Nhật Bản, Mỹ.

Thỏa thuận ban đầu được đàm phán bởi 4 nước đầu tiên phía trên năm 2005, sau đó lần lượt các nước sau tham gia năm 2008 – 2012. Sau nhiều lần đàm phán, cuối cùng thì Hiệp định cũng chính thức được ký kết vào T2/2016, tuy nhiên Mỹ rút khỏi khi Trump lên làm Tổng thống thay Obama năm 2017.

Mỹ rút khỏi khối TPP sau khi Trump lên làm tổng thống thay ông Obama

Vì sao tham gia TPP lại có lợi cho các nước?

TPP là hiệp định thương mại tự do, hướng tới cắt bỏ tới 90% hàng rào thuế quan xuất nhập khẩu giữa các nước trước năm 2006 (lúc đó có chỉ có 4 nước) và xóa bỏ toàn bộ (tức thuế 0%) tới 2015.

Điều này đồng nghĩa rằng hàng hóa xuất nhập khẩu vào các nước sẽ chịu thuế 0%, giá mua bán thấp hơn dễ dàng tiêu thụ hơn, thúc đẩy khối lượng giao dịch cao hơn qua các năm, hàng hóa cũng đa dạng hơn.

Ngoài ra, TPP cũng mang lại một số lợi ích cụ thể khác có thể kể tới như xin visa nhập cảnh dễ dàng, được làm việc tại các nước thành viên và được hỗ trợ kỹ tay nghề…

Theo Lagi

About Freewind

Cộng tác viên của website Nghialagi, hy vọng những điều mình chia sẻ không khiến bạn thêm rối bời :)

View all posts by Freewind →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *