Blockchain là gì?

Blockchain nghĩa là gì?

Có thể nói rằng blockchain chính là khối cơ sở dữ liệu độc lập có “niềm tin tuyệt đối” mà các nhà đầu tư bitcoin dám gửi tiền của họ vào đó để mua bán với hàng ngàn người lạ mặt khác trên thế giới mà không sợ bị mất!

Vì vậy, nếu bạn thực sự quan tâm tới đồng tiền ảo bitcoin thì chắc chắn không thể không tìm hiểu về công nghệ blockchain, ít nhất là có thêm hiểu biết cơ bản về nó giống như Lagi ngay dưới đây.

Blockchain là gì?

Blockchain là một hệ thống cơ sở dữ liệu lưu trữ thông tin độc lập, bảo mật và gần như không có cách nào thay đổi được thông tin sau khi nó đã được lưu lại trên hệ thống.

Blockchain là gì?

Nếu dịch theo tiếng anh, blockchain là chuỗi-khối dữ liệu:

  • Khối (block) nôm na là tất cả thành viên của blockchain có thể truy cập để xem hoặc nhận làm một nơi lưu trữ(*)/ trao đổi dữ liệu của hệ thống;
  • Chuỗi tức là mọi thành viên được kết nối với nhau, bất kỳ thay đổi dữ liệu lớn nhỏ nào đều được mọi người biết hết!

Như vậy nhìn chung, thì blockchain là cơ sở dữ liệu phân tán trên toàn thế giới, bất kỳ máy tính/ điện thoại nào truy cập vào hệ thống đều là một thành viên của blockchain.

Hiện tại công nghệ blockchain được ứng dụng để lưu trữ thông tin giao dịch tiền ảo bitcoin, nhưng dự báo là nó sẽ được các tập đoàn, doanh nghiệp trên thế giới sử dụng để lưu trữ thông tin của họ trong những năm tới.

(*) Để có thể là thành viên lưu trữ dữ liệu của blockchain, bạn sẽ cần một phòng máy tính cực kỳ khủng. Đại khái sau đó có thể thu phí giao dịch hoặc đào bitcoin.

Blockchain “vận hành” thế nào?

Để đơn giản, chúng ta giả sử hệ thống này chỉ có 5 người A, B, C, D, E trong một phòng. Mỗi người có một chiếc vali trống + nhiều tờ giấy trắng.

Bây giờ A muốn chuyển 5$ cho B, cả 5 người sẽ cùng xác nhận A có đủ 5$ để chuyển cho B, nếu đúng như vậy thì tất cả cùng ghi giao dịch này vào tờ giấy trắng của mình. Một lát sau, C chuyển 10$ cho D, các bước lặp lại tương tự.

Thông tin trên tờ giấy sẽ được cất vào vali của mỗi người và được khóa lại. Nhưng ta nên dừng lại ở đây, tạm thời không nên quan tâm tại sao phải khóa nó lại và làm sao mở được nó!

Trở lại với blockchain, căn phòng đó chính là internet. Mọi giao dịch của 2 người bất kỳ đều phải được tất cả nút – node (các thành viên khác) xác nhận, sau đó thông tin sẽ được lưu trữ trong khối dữ liệu của mỗi người. Tất nhiên dữ liệu hoàn toàn được update tự động 10 phút/ lần chứ bạn không phải làm tay!

Đặc điểm của công nghệ blockchain

Như Lagi nói ở trên, blockchain là chuỗi khối cơ sở dữ liệu độc lập, nó phân tán trên toàn thế giới và không thể thay đổi thông tin được.

Đặc điểm của blockchain

  • Cơ sở dữ liệu độc lập: Dữ liệu không tập trung vào một máy chủ nào đó, chúng được phân tán trên toàn thế giới mà tất cả thành viên blockchain đều có quyền truy cập và theo dõi giao dịch như nhau;
  • Công khai và minh bạch: Bất kỳ giao dịch lớn nhỏ nào đều phải được toàn bộ hệ thống xác nhận, cũng có nghĩa là tất cả thành viên đều biết;
  • Tự duy trì: Nó giống như là network, blockchain gần như không bị ngừng hoạt động;
  • Bảo mật:  Thông tin trong blockchain không thể thay đổi. Trên lý thuyết thì có thể, nhưng thực tế thì chưa. Trừ khi có sự gian lận cùng lúc của đa số thành viên trong blockchain, nhưng điều này gần như không thể!

Trên đây là khái niệm blockchain là gì cũng như cách nó vận hành như thế nào. Hãy để lại comment bên dưới để hoàn thiện những thông tin còn thiếu sót. Cảm ơn bạn nhiều!

About Freewind

Cộng tác viên của website Nghialagi, hy vọng những điều mình chia sẻ không khiến bạn thêm rối bời :)

View all posts by Freewind →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *