Bitcoin là gì? Vì sao nhiều người bị mê hoặc bởi bitcoin?

Suy cho cùng thì thứ gì mang lại nhiều lợi ích về tiền bạc cho chúng ta trong thời gian ngắn nhất sẽ tự khắc có ma lực thu hút sự chú ý! Bitcoin không ngoại lệ, thậm chí còn khiến nhiều người dành toàn thời gian hàng ngày để nghiên cứu về nó và tìm kiếm, đầu cơ.

Mặc dù không hiểu biết sâu về bitcoin, nhưng Lagi sẽ chia sẻ những kiến thức cơ bản nhất về bitcoin dưới định nghĩa đơn giản hơn để bạn có thể hiểu cơ bản về nó.

Bitcoin là gì?

Có thể gọi bitcoin là tiền điện tử, được mã hóa phức tạp nhưng chúng có giá trị như tiền thật. Bitcoin được sử dụng như một loại ngoại tệ mua bán trên thị trường thương mại điện tử (giao dịch online).

Bitcoin được phát minh bởi Satoshi Nakamoto (người ẩn danh) dưới dạng mã nguồn mở từ năm 2009 (mã nguồn mà ai cũng có thể nghiên cứu, thay đổi và cải tiến giống như WordPress, Joomla…).

Số lượng tài nguyên bitcoin tối đa mà Satoshi tạo ra là 21 triệu bitcoin (tính tới năm 2140) trên toàn thế giới. Như vậy nó cũng bị giới hạn tài nguyên nhằm tạo sự cân bằng giá trị, hạn chế lạm phát.

Đào bitcoin

Trung Quốc hiện tại vẫn là nước đào được nhiều bitcoin nhất

Vì sao bitcoin thu hút nhiều người tham gia?

Nếu nhìn nhận tổng quát từ khi bitcoin chính thức được giao dịch công khai năm 2010 tới năm ngoái, thì lợi nhuận của bitcoin trong 8 năm đó tăng tới 700.000 lần, bạn tin không?

Nếu năm 2010 chỉ cần 3 USD để mua 1.000 bitcoin thì tới năm 2017 phải mất hơn 2.000 USD để mua 1 đồng bitcoin. Bây giờ thì bạn phải mất hơn 7.000 USD để sở hữu 1 bitcoin (BTC) nhé!

Đó là lý do vì sao nhiều người muốn trở thành nhà đầu tư bitcoin thành công! Tính tới hiện tại đã có 17/ 21 triệu bitcoin được tìm thấy.

Bitcoin tăng giá khủng khiếp là do đâu?

Theo Lagi có nhiều nguyên nhân khiến đồng bitcoin tăng giá nhanh kỷ lục trong thời gian ngắn như vậy, nhưng giải thích đơn giản với Lagi thì cầu về bitcoin ngày càng tăng trong khi cung bị giới hạn (21 triệu bitcoin) và tự tìm được bitcoin cực kỳ cực kỳ khó!

Nhưng cầu về bitcoin từ đâu?

Có thể chỉ ra một số sự kiện chứng minh đồng bitcoin ngày càng được quan tâm

  • Bitcoin là tiền điện tử, nhưng có giá trị và có thể thanh toán thay thế tiền mặt/ tài khoản ngân hàng;
  • Thanh toán bằng bitcoin không cần qua trung gian như thanh toán chuyển khoản qua ngân hàng nên không mất phí, giao dịch toàn cầu;
  • Cơ quan dịch vụ tài chính Nhật chính thức công nhận 1 số công ty điều hành sàn bitcoin, tức là coi nó như đồng tiền có thể giao dịch;
  • Tin đồn Amazon – trang thương mại lớn nhất thế giới chấp nhận thanh toán bằng bitcoin…

Bên cạnh khoảng thời gian tăng trưởng đáng kinh ngạc, thì cú tụt giá năm 2014 hay khoảng chững cuối năm 2016 cũng khiến nhiều người điên đảo, vì chỉ ngay trước đó vài tháng giá chênh nhau hẳn ngàn USD/ bitcoin.

Rủi ro từ bitcoin là gì?

Chính vì vậy, đầu tư bitcoin được cho là cực kỳ rủi ro!

Rủi ro nào từ bitcoin?

Hãy coi bitcoin như đầu tư chứng khoán sẽ đơn giản hơn nhiều. Rủi ro tới là do các tổ chức, cá nhân “shark” (tạm gọi là những người có ảnh hưởng lớn tới thị trường bitcoin khi họ động tay vào, dù bán hay mua) làm xáo động thị trường.

Những người này có tiền, họ sẽ mua một số lượng lớn và quyết định thời điểm đầu cơ hợp lý nhất, nhằm điều khiển giá bitcoin lên xuống theo ý mình.

Kiếm tiền từ bitcoin như thế nào?

Lagi tìm hiểu có 2 cách kiếm tiền từ bitcoin, một là tự đào bitcoin và hai là đầu tư mua bán ăn chênh lệch giá.

Giải thích kỹ hơn về đào bitcoin, vì nó là tiền điện tử được mã hóa nên để đào được bitcoin thì bạn phải tham gia vào bloclchain tức “mạng lưới các khối” và phải giải được bài toán dữ liệu cực kỳ phức tạp do hệ thống của khối này tạo ra. Nếu giải đúng, bạn sẽ được thưởng bitcoin.

Như vậy thì bạn phải có một dàn máy tính khủng tối thiểu từ vài trăm triệu trở lên mới có chút cơ hội đào được, vì độ khó của bài toán dữ liệu ngày càng tăng, tất nhiên tiêu hao máy móc sẽ tính tới điện năng tiêu thụ chứ không chỉ là phần cứng của máy nữa.

Tham khảo wikipedia

 

About Freewind

Cộng tác viên của website Nghialagi, hy vọng những điều mình chia sẻ không khiến bạn thêm rối bời :)

View all posts by Freewind →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *